Sau thực phẩm, giáo dục là nhu cầu số một của dân tộc ''

Ngày 18 tháng 01 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức » Tin tức giáo dục

Tin tức giáo dục

Cập nhật lúc : 08:40 07/08/2013  

Gặp cậu học trò quê giành giải nhất Tin học quốc gia

Những ngày này dù đang phải tất bật với công việc ôn thi chuẩn bị cho cuộc thi học sinh giỏi quốc gia vòng 2 để chọn học sinh đi thi quốc tế, cậu học trò Lê Xuân Mạnh quê xứ Thanh vẫn dành thời gian để chia sẻ những bí quyết học giỏi môn Tin học.


Với số điểm 37,9/40 đứng thứ 2 toàn quốc, em Lê Xuân Mạnh đã giành giải Nhất môn Tin học trong cuộc thi HS giỏi Quốc gia năm học 2012 -2013. Mạnh cũng là một trong 4 học sinh (HS) của Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa giành giải Nhất cuộc thi này.

 

Gặp cậu học trò quê giành giải nhất Tin học quốc gia
Em Lê Xuân Mạnh, học sinh lớp 12 Tin trường THPT Chuyên Lam Sơn đạt giải nhất HS giỏi Quốc gia môn Tin học.

 

 

Sinh ra ở vùng quê nghèo xóm 1, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), gia đình làm nông nghiệp là chính, ngay từ nhỏ Mạnh đã ham học, cần cù chịu khó. Vốn là người ít nói nhưng khi được hỏi về kinh nghiệm và bí quyết để có thể học giỏi môn Tin học, Mạnh đã không ngần ngại chia sẻ.

 

Nhiều năm liền Mạnh đều là học sinh giỏi ở các cấp học tại địa phương. Đến năm thi lên lớp 10, Mạnh chọn thi vào hai trường là trường THPT Chuyên Lam Sơn và THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa). Kết quả thật bất ngờ khi em đỗ cả hai trường, được sự động viên của gia đình, Mạnh đã quyết định theo học Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

 

Học tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn, mỗi ngày Mạnh phải vượt quãng đường gần 20 km để đến trường. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mỗi ngày 4 lần Mạnh đi đi về về bằng xe buýt. Bà Lê Thị Liên - mẹ em Mạnh chia sẻ: “Những ngày đầu thấy con đi học xa nhà, bố mẹ lo lắm. Ngày hai lần, cháu phải đi xe buýt đến trường. Sáng bố hoặc mẹ lai chở ra bến xe buýt để đón xe đi lên trường, buổi trưa đi xe buýt về nhà ăn cơm xong chưa kịp nghỉ ngơi lại chuẩn bị đi ra bắt xe lên trường học buổi chiều. Thấy con đi học xa nhà vất vả không biết sức khỏe có chịu nổi không nên vợ chồng thấy thương cháu lắm”.

 

Lê Xuân Mạnh bên bố mẹ trong căn nhà nhỏ ở xóm 1, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
Lê Xuân Mạnh bên bố mẹ trong căn nhà nhỏ ở xóm 1, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

 

 

Lên lớp 10, Mạnh mới bắt đầu theo học môn Tin học. Kể lại kỉ niệm về việc theo học Tin của con trai mình, ông Lê Ngọc Chinh - bố em Mạnh chia sẻ: “Lúc cháu bắt đầu học Tin học, nhà không có máy tính nên cháu phải thường xuyên đi học nhờ nhà bạn. Thấy con nói đi học Tin nhờ nhà bạn vợ chồng tôi lại cứ lo lo. Không biết con có đi học Tin học thật hay là lại ham vui bạn bè chơi mấy trò chơi game online trên máy tính. Tới khi con giành giải cuộc thi Tin học, vợ chồng tôi mới hiểu rõ”.

 

Theo học môn Tin học là vậy, nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, mãi đến cuối năm lớp 10, Mạnh mới được bố mẹ tích góp tiền đầu tư mua cho em một chiếc máy vi tính để bàn cũ để em tự học Tin ở nhà. Thời gian trước đó, Mạnh đều phải học nhờ máy tính nhà bạn.

 

Thành tích khiến nhiều bạn bè trong lớp, trong trường vô cùng nể phục Lê Xuân Mạnh là cả 3 năm em đều giành các giải của cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc, các cuộc thi Tin học trên mạng và HS giỏi Quốc gia môn Tin học. Năm lớp 10, Mạnh đạt giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ toàn tỉnh Thanh Hóa và tham gia cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc. Năm lớp 11, Mạnh đạt giải Ba môn Tin học cuộc thi HS giỏi Quốc gia và giải Nhì Tin học trẻ toàn tỉnh Thanh Hóa.

 

Đến năm học lớp 12, Mạnh đã giành giải Nhất môn Tin học cuộc thi HS giỏi Quốc gia. Trong lớp Mạnh có 3 HS tham dự cuộc thi HS Giỏi Quốc gia môn Tin học, Mạnh là người duy nhất được vào đội tuyển dự thi vòng hai để chọn người đi thi quốc tế

 

 

 

Lê Xuân Mạnh bên bố mẹ trong căn nhà nhỏ ở xóm 1, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
Năm 2012, Lê Xuân Mạnh giành đạt giải Ba HS giỏi Quốc gia môn Tin học và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen.

 

 

Ông Lê Ngọc Chinh không khỏi vui mừng khi chia sẻ với chúng tôi về cậu con trai của mình: “Cháu Mạnh là con út trong gia đình, từ nhỏ đã có tính ham học nhất nhà. Thấy con ham học nên gia đình cũng dành trọn thời gian để con theo học. Khi cháu được trường chọn đi thi HS giỏi Quốc gia, vợ chồng tôi cũng lo lắm. Đây cũng là điều kiện cho con cọ xát học hỏi bên ngoài nên vợ chồng tôi cũng khuyên con cố gắng. Đến khi cháu đạt giải Nhất thì vợ chồng tôi vô cùng vui mừng”.

 

Chia sẻ với Dân trí, em Mạnh cho biết: “Tin học là một môn học mới mẻ đối với nhiều các bạn học sinh. Ngoài thời gian học trên lớp được thầy cô hướng dẫn, học thêm từ bạn bè ra thì em tự học là chính. Để học giỏi môn học này thì chủ yếu là tự học hỏi bên ngoài và các trang mạng”.

 

“Thời gian học ở nhà em dành 2/3 để học các môn học khác, còn lại là dành để học Tin học. Em thường xuyên vào các trang mạng để làm bài tập. Ngoài việc được tiếp thu thêm kiến thức còn có thêm kinh nghiệm để làm bài khi đi thi”, Mạnh cho biết thêm.

 

“Hôm nào cháu cũng học tới tận 2 giờ sáng. Vợ chồng tôi thấy vậy cũng lo cho con lắm. Ban ngày thì phải vất vả đi học xa nhà rồi, tối đến lại học khuya nữa không biết cháu có đủ sức khỏe không”, bà Liên tâm sự.

 

Những ngày này, Mạnh đang tập trung cho việc ôn thi để chuẩn bị cho cuộc thi HS Giỏi quốc gia vòng hai sắp tới. Mạnh cho biết: “Mỗi ngày em lên trường một buổi, em đã mượn được phòng ôn thi đội tuyển năm ngoái của trường. Sáng em đến trường rồi vô phòng tự học một mình. Bài nào khó hay chưa hiểu thì em hỏi thêm ý kiến của thầy giáo để tìm phương án giải”.

 

Điều làm cho Mạnh băn khoăn nhất lúc này là em đang gặp phải một số áp lực nho nhỏ. Thứ nhất, em là đại diện duy nhất của trường đi thi vòng 2 môn Tin học Quốc gia, nên áp lực trách nhiệm khá là nặng nề. Thứ hai là về vấn đề kinh tế, sang tuần Mạnh cùng thầy giáo chủ nhiệm ra Hà Nội để ôn thi chuẩn bị cho kì thi sắp tới nên gia đình phải chuẩn bị một khoản tiền không hề nhỏ cho em đi Hà Nội, điều này cũng làm em suy nghĩ.

 

 

 

Ngoài thời gian học ở trường và tự học ở nhà, Lê Xuân Mạnh còn phụ giúp thêm bố mẹ công việc nhà.
Ngoài thời gian học ở trường và tự học ở nhà, Lê Xuân Mạnh còn phụ giúp thêm bố mẹ công việc nhà.

 

 

Trấn an tinh thần của con trai, ông Chinh khẳng định: “Dù có khó khăn đến mấy gia đình cũng sẽ cố gắng để cho con lên đường ra Hà Nội ôn thi. Vợ chồng tôi cố gắng để tạo mọi điều kiện cho con đạt được mơ ước của mình. Hi vọng con sẽ thành công để đạt được nguyện vọng sau này về góp sức xây dựng quê hương, đất nước bằng sức trẻ của mình”.

 

Thầy Đặng Văn Phú - giáo viên chủ nhiệm em Mạnh chia sẻ: “Em Lê Xuân Mạnh là học sinh có khả năng tự học rất tốt. Là học sinh hiền lành chăm chỉ, khi mới bước vào lớp 10 thì Mạnh học kém môn Tin hơn so với các bạn trong lớp do dưới cấp 2 không được học Tin học, nhưng lên đến lớp 11 Mạnh đã cố gắng phấn đấu và trở thành học sinh học giỏi nhất lớp môn Tin học. Không chỉ về Tin học mà em Mạnh còn học giỏi đồng đều các môn khác như Toán, Vật Lý, Hóa”.

 

Thái Bá - Duy Tuyên

Số lượt xem : 472

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác