Học vấn không có quê hương, người học phải có tổ quốc ''

Ngày 27 tháng 06 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 09:51 01/04/2013  

Giới thiệu đôi nét về trường
Hội đồng sư phạm nhà trường năm học 2018-2019
Lịch sử phát triển: Nguyên trường Trần Cao Vân là trường tiểu học được xây dựng sau cách mạng tháng tám, sau giải phóng là trường cấp II. Một thời gian sau nhập cấp I lại thành trường Phổ thông cơ sở Thuận Hòa. Đến năm 1987 tách tiểu học ra thành lập trường THCS Trần Cao Vân.

 

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thay mặt Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất cho trường THCS Trần Cao Vân do đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trường nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì đã hoàn thành  xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2017-2018 của Tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

  

Hội đồng sư phạm trường năm học 2018-2019
Giáo viên nhà trường chụp ảnh với Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Nguyễn Tân Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế về thăm trường nhân khai giảng năm học 2018-2019TIỂU SỬ CHÍ SĨ YÊU NƯỚC TRẦN CAO VÂN (1866-1916)

Trần Cao Vân (sinh 1866 - mất 1916) là một trong những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp tại Trung kỳ Việt Nam, do Việt Nam Quang Phục Hội chủ xướng.

Ông sinh năm Bính Dần (1866) tại làng Tư Phú, tổng Đa Hòa, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông tên thật là Trần Công Thọ, lúc lớn lên từng học và đi thi lấy tên là Trần Cao Đệ, lúc vào chùa lấy pháp danh là Như Ý, khi ra hoạt động cách mạng đổi tên là Trần Cao Vân, biệt hiệu là Hồng Việt và Chánh Minh, còn có biệt danh là Bạch Sĩ. Ông là người rất bình dị, tràn đầy nhiệt huyết và giàu lòng yêu nước. Đặc biệt, nho sĩ Trần Cao Vân lúc bấy giờ còn rất nổi tiếng về biệt tài thi phú với kiến thức uyên bác.

Tuổi thanh niên, chứng kiến thời thế loạn lạc, thực dân Pháp xâm chiếm nước ta, Trần Cao Vân quyết tâm rời bỏ quê hương, rời bỏ mộng khoa cử để dấn thân vào con đường cứu nước. Ông vào Bình Định, tham gia lãnh đạo khởi nhưng đều bị thất bại. Bản thân ông cũng từng bị kết án 3 năm khổ sai, bị giam ở Côn Đảo 6 năm rồi được ân xá. 

Không nguôi ý chí cứu nước, Trần Cao Vân đã liên hệ với những người cùng chí hướng tham gia Việt Nam Quang Phục Hội do Phan Bội Châu lãnh đạo. Ông cùng với Thái Phiên được giao nhiệm vụ bí mật xin hội kiến vua Duy Tân, nhằm vận động vua tham gia lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp. Theo kế hoạch, cuộc khởi nghĩa sẽ được tiến hành vào lúc 1 giờ sáng ngày 3 tháng 5 năm 1916.Trần Cao Vân và Thái Phiên được giao chỉ huy khởi nghĩa ở Huế. Nhưng đáng tiếc, cuộc khởi nghĩa đã bị bại lộ từ trước giờ khởi sự. Ông cùng các đồng chí đều bị Pháp bắt. Ngày 16 tháng 4 năm Bính Thìn (tức 17/5 /1916), Trần Cao Vân, Thái Phiên cùng một số đồng chí khác đã bị xử chém tại Cổng Chém An Hòa (phía Tây Bắc Thành Nội,  Huế). Mộ chung Trần Cao Vân và Thái Phiên hiện tọa lạc tại đồi thông Từ Hiếu (Huế), trước chùa Thiên Hỉ.

Cuộc đời và sự nghiệp của Chí sĩ Trần Cao Vân là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước; công lao của ông đáng được ghi vào sử sách, là niềm tự hào của dân tộc về một bậc tiền nhân đã từng làm rạng rỡ cho non sông đất nước.

TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS TRẦN CAO VÂN

http://thcs-tcvan.tphue.thuathienhue.edu.vn

Điện thoại: 0234.3601783

Địa chỉ: 121 Đường Lê Huân- Phường Thuận Hòa - TP Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Trường THCS Trần Cao Vân được thành lập năm 1989, sau khi tách ra từ trường  PTCS Thuận Hòa, nguyên là trường tiểu học Trần Cao Vân được xây dựng sau cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Trường THCS Trần Cao Vân là ngôi trường chất lượng cao của thành phố Huế. Trường có bề dày về thành tích toàn diện, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc cấp Tỉnh”.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường THCS Trần Cao Vân đã tạo dựng được vị thế và uy tín của mình trong lòng phụ huynh, học sinh.

Trong nhiều năm qua, thành tích dạy tốt học tốt của trường ngày càng  được khẳng định. Điều đó thể hiện ở tỉ lệ học sinh khá giỏi, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, tỉ lệ học sinh đậu vào các trường THPT và trường THPT chuyên Quốc Học ngày càng tăng. Trong 5 năm liền, học sinh của trường đều đạt giải nhất, nhì toàn đoàn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Đạt giải cao trong các kỳ thi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia. Tập thể Hội đồng sư phạm luôn đoàn kết gắn bó, có trách nhiệm trong hoạt động dạy và học, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi cấp Thành Phố, cấp Tỉnh...

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của trường ngày càng được đấu tư khang trang, hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh.

Ngoài ra Chi bộ Đảng của trường luôn đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền; Liên đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp Trung ương liên tục nhiều năm, Công đoàn đạt Công đoàn vững mạnh cấp Tỉnh, được Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen, tặng cờ thi đua.

Thành tích nổi bật của trường trong những năm qua.

-         Huân chương Lao động Hạng Nhì vào  tháng 11 năm 2013;

-          Cờ thi đua Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác GD&ĐT, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2014-2015 của Tỉnh Thừa Thiên Huế;

-         Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích suất sắc tiêu biểu trong năm học 2015-2016;

-         Cờ thi đua của UBND tỉnh cho “Đơn vị dẫn đầu khối phong trào thi đua khối THCS năm học 2017-2018”; 

-         Cờ thi đua của Chính phủ vì đã hoàn thành  xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2017-2018 của Tỉnh Thừa Thiên Huế.

-           Năm học 2017-2018 công đoàn trường được Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam tặng cờ thi đua.

-         Ngày ngày 20/12/2018 Chủ tịch nước đã ký quyết định số 2382/QĐ-CTN  tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất  cho trường THCS Trần Cao Vân, thành phố Huế, tỉnh TT Huế vì đã có thành tích suất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ Quốc

 Với truyền thống đoàn kết, lòng yêu thương học trò vô bờ bến, thống nhất giữa thầy – trò của toàn thể cán bộ, giáo viên, các em học sinh, sự quan tâm từ các bậc phụ huynh, các cấp lãnh đạo, trường THCS Trần Cao Vân sẽ còn vươn lên những tầm cao mới, xứng đáng là một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em họ, xứng đáng là ngôi trường chất lượng cao của thành phố Huế.

Giáo viên và học sinh Trường THCS Trần Cao Vân quyết tâm giữ vững truyền thống của nhà trường và xây dựng trường ngày một tốt hơn.

 

 

Số lượt xem : 22710