Bóng đen trong tâm hồn phải dùng kiến thức để đuổi đi''

Ngày 28 tháng 05 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Hoạt động dạy và học » Trường điển hình dạy và học ngoại ngữ

Trường điển hình dạy và học ngoại ngữ

Cập nhật lúc : 06:53 28/12/2015  

" LỄ HỘI Ở VIỆT NAM” – MỘT ĐỀ TÀI THU HÚT HỌC SINH THAM GIA CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH LỚP 8

Phần thưởng của sự cố gắng và đam mê
Phần thưởng của sự cố gắng và đam mê

Lễ hội ở Việt Nam là một trong những chủ điểm của chương trình Tiếng Anh 8 mới và là một đề tài quen thuộc, gần gũi với học sinh vì vậy các em rất quan tâm và hứng thú.


      Nhằm mục đích phát triển khả năng nghe, nói tiếng Anh; tăng cường kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; tạo sự tự tin, mạnh dạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh; tạo môi trường cho học sinh trao đổi, học hỏi, trau dồi tiếng Anh theo từng chủ điểm đã học để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, tạo động lực để học sinh hứng thú và yêu thích tiếng Anh. Vừa qua tổ Ngoại ngữ trường THCS Trần Cao Vân đã tổ chức câu lạc bộ Tiếng Anh cho học sinh khối 8 với chủ đề các lễ hội ở Việt Nam (Festivals in Viet Nam).
      Tham dự câu lạc bộ gồm có Cô Nguyễn Thị Bích Đào – Hiệu trưởng, cô Lê Thị Diễm Tú- tổ trưởng chuyên môn tổ Ngoại ngữ, giáo viên tổ ngoại ngữ và đặc biệt là sự tham gia của gần 100 học sinh khối 8.
      Lễ hội ở Việt Nam là một trong những chủ điểm của chương trình Tiếng Anh 8 mới và là một đề tài quen thuộc, gần gũi với học sinh vì vậy các em rất quan tâm và hứng thú.
“Dù ai đi ngược về xuôi - Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”.Vâng, câu ca ấy đã in đậm, ghi sâu trong tâm thức mỗi người con đất Việt, Thiều Anh và Nhật Minh đã đưa chúng tôi đến Lễ hội Đền Hùng (The Hung King Temple Festival), một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.
     Chia tay lê hội Đền Hùng, Gia An và Nguyên Thư với khả năng trình bày lưu loát và sự khéo léo, tự tin của mình đã dẫn dắt chúng tôi đến với lễ hội Chùa Hương (The Huong Pagoda Festival) - diễn ra ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bắt đầu vào ngày mồng sáu tháng giêng hàng năm để nguyện cầu, dâng một nén tâm hương, hoặc thả hồn hòa quyện với thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu Phật, là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn ... là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. 
      Gia Hân trong trang phục áo dài khăn đóng và Ý Nhi trong trang phục áo dài tứ thân đưa chúng tôi đến với Hội Lim (Lim Festival) - lễ hội văn hoá nghệ thuật đặc sắc của những làng quê quan họ, hình thành từ xa xưa. Phần đông là trai thanh gái lịch, họ đến với nhau để ca hát, tìm bạn, tìm duyên; với người lớn tuổi thì đây là dịp tìm về tuổi xuân. Sự kiện văn hoá độc đáo này trở thành tài sản vô giá trong kho tàng văn hoá dân gian Việt Nam.
Ngọc Hùng và Xuân Thanh trong trang phục người Chăm rất độc đáo và lạ mắt đã đưa chúng tôi đến điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình lễ hội đó là Hội Ka tê của người Chăm (The Kate Festival). Đây là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 lịch Chăm, tức là khoảng 25/9 đến 5/10 dương lịch để tưởng nhớ các vị nam thần.Lễ hội Katê được tổ chức trong 3 ngày và có thể kéo dài thời gian vui hội hơn để bà con người Chăm vui chơi giải trí và cầu cho một năm mùa màng tốt tươi. Đây chính là dịp cho người Chăm giới thiệu sắc thái văn hóa của dân tộc mình, đem đến cho người dự hội những vẻ đẹp của Tháp Chăm cổ kính, những sản phẩm của nghề trồng lúa và đi biển thông qua lễ vật dâng cúng, bên cạnh đó trình diễn trước công chúng một nền ca- múa - nhạc dân gian giàu bản sắc riêng.
Mặc dù chỉ chuẩn bị trong thời gian ngắn nhưng các em đã rất tự tin, trình bày lôi cuốn, đáng yêu và đã để lại một ấn tượng sâu sắc với tất cả chúng tôi. Các em đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn những lễ hội truyền thống của Việt Nam, giao lưu trả lời câu hỏi của các bạn khán giả rất ấn tượng và thưởng thức bài hát “Em đi chùa Hương” do Gia An trình bày. Hy vọng rằng trong năm học đến với đề tài này chúng tôi sẽ được tìm hiểu thêm các lễ hội khác ở Việt Nam và được thưởng thức thêm quan họ Bắc Ninh, những câu hát đối đáp của các “liền anh”, “liền chị” khi đến Hội Lim ... 
       Câu lạc bộ Tiếng Anh khối 8 đã rất thành công khi mang đến một sân chơi bổ ích, giúp học sinh say mê, yêu thích học tập, trau dồi và nâng cao khả năng tiếng Anh, thể hiện hiểu biết của bản thân và sự tự tin trình bày trước đám đông. Mong rằng các em sẽ cố gắng và trau đồi Tiếng Anh hơn nữa để tích cực và chủ động tham gia vào câu lạc bộ Tiếng Anh với các chủ đề khác trong thời gian tới nữa nhé!
                                                                                   Hoàng Chi - Thu Hương

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ

 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 

Số lượt xem : 1

Các tin khác